บทที่ 3 การสร้างบทความ

การสร้าง Article ใน Joomla!  ก็คือ การสร้างเนื้อหา ข่าว หรือบทความต่างๆ ในเว็บไซต์

มีขั้นตอนดังนี้

  1. คลิกที่เมนู Content > Article Manager
    .
  2. คลิกที่ปุ่ม New เพื่อเข้าสู่หน้า Editor สำหรับเขียนเนื้อหา 3. ใส่ข้อมูลด้านบน ได้แก่

Title : ชื่อเรื่อง
Alias  : ชื่อ Alias สำหรับทำ Search Engine Friendly
Published : กำหนดให้แสดง Article ในเว็บไซต์หรือไม่
Front Page : กำหนดให้แสดง Article นี้ในหน้าแรกหรือไม่
Section : หมวดหมู่หลัก
Category : หมวดหมู่ย่อย
เขียนเนื้อหาลงไปใน

4. ส่วนของ Editor  การจัดรูปแบบข้อความ เหมือนกับการใช้งาน MS Word 
5. กำหนดค่า Parameter ต่างๆ ที่ด้านขวาตามต้องการ อาจจะใช้ที่ระบบ Default มาให้แล้ว หรือจะกำหนดค่าเพิ่มเติมก็ได้ 6. เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่ม Apply หรือ ปุ่ม Save ค่ะ  ปกติแล้วผู้เขียนมักจะกดปุ่ม Apply เพราะเมื่อบันทึกแล้ว จะอยู่ที่หน้าเดิม   จากนั้นให้เราเรียกดูหน้าเว็บจริงขึ้นมาอ่าน ว่าเขียนแล้วอ่านรู้เรื่องมั้ย สะกดคำถูกต้องหรือเปล่า  ถ้าอยากแก้ไขก็กลับมาแก้ไขได้อีกครั้ง    แต่ถ้ากดปุ่ม Save  Joomla! จะปิดหน้า Editor เปลี่ยนเป็นหน้า Article Manager ที่แสดงบทความทั้งหมดแทนค่ะ ซึ่งถ้าเราอยากแก้ไขบทความไหนก็


7. ให้เราลองเรียกเว็บไซต์ของเราขึ้นมาดูค่ะ จะเห็นว่ามีลิงค์ของเนื้อหาที่พึ่งเขียนไปเมื่อสักครู่แล้ว  แต่ว่าเมนูต่างๆ นั้นเป็นของเนื้อหาตัวอย่างของ Joomla! ที่เรายังไม่ได้เคลียร์ทิ้ง และเมื่อคลิกแล้วก็ไม่ปรากฏเนื้อหาด้วย ไว้เราจะมาสร้างเมนูใหม่ในบทความต่อๆ 


8. ทีนี้ถ้าเราอยากให้เนื้อหาปรากฏในหน้าแรก ทำได้ 2 ทาง คือ  ถ้าอยู่หน้า Editor ก็ให้แก้ไขที่ค่า Front Page ที่อยู่ส่วนบน (ดูข้อ3) แล้วกดปุ่มบันทึก  หรือ ถ้าอยู่หน้า Article Manager ให้คลิกที่รูป กากบาท ในคอลัมน์ Front Page เพื่อให้เปลี่ยนเป็นเครื่องหมายถูก 


แล้วกลับไปเรียกดูเว็บไซต์ใหม่อีกครั้งค่ะ เนื้อหาที่เรากำหนดเป็น Front Page จะมาแสดงในหน้าแรกแล้ว  ถ้าเรามีเนื้อหา ข่าว หรือบทความหลายเรื่องๆ เราก็สามารถเลือกเรื่องเด่นๆ หรือเรื่องใหม่ มาแสดงในหน้าแรกได้เองค่ะ   (ถ้าข้อความที่แสดงยาวไปเราสามารถตัดแสดงแค่ส่วนต้น และทำเป็นปุ่ม Read more… แทนได้ค่ะ จะกล่าวถึงวิธีการทำในบทความต่อๆ ไป)

9. สร้างเนื้อหาเพิ่มไว้อีกหลายๆ เรื่อง ในหมวดหมู่ต่างๆ เตรียมไว้ค่ะ  (บางเรื่องอาจจะไม่จัดหมวดหมู่ไว้ก็ได้)  บทความไหนอยากให้อยู่หน้าแรกก็กำหนด Front Page เป็นเครื่องหมายถูกสีเขียวเอาไว้  

ขอบขอบคุณเนื้อหาและลิงค์เว็บมา ณ ที่นี่
ที่มา : http://www.enjoyday.net/